• 06
  Aug

  MÓN CHAY NGON VÀ KHỎE

  http://quysuckhoe.com/blogs/an-kieng/an-chay/mon-chay-ngon-va-khoe
  Đăng bởi
  Danh mục Ăn chay
  MÓN CHAY NGON VÀ KHỎE

  Những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ 20 phong trào ăn chay rộng khắp tại Mỹ, theo đó sức tiêu thụ thịt tại Mỹ giảm đi một nữa, lượng tiêu thụ sữa bò và sữa chua với hàm lượng chất béo ít hơn lại tăng lên rất đột ngột. Hiện nay phần đông người Mỹ trước khi mua thức ăn cần kiểm tra xem hàm lượng chất béo có chứa trong thức ăn. Do việc ăn uống hàm lượng chất béo giảm xuống, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch tại Mỹ giảm xuống 30% trong 25 năm qua.

  Có không ít cuộc thử nghiệm về ăn chay, đều chứng minh rằng việc ăn chay có thể giảm tỷ lệ phát sinh một số bệnh một cách đạt hiệu quả. Bài viết này “trình làng” những món chay NGON và KHỎE!

  Nấm hương tiềm đậu hũ

  Nguyên liệu: nấm hương tươi 50g, đậu hũ 250g, măng lát 10g, dầu mè 15g, nước tương 15g, muối vừa đủ, bột nêm vừa đủ, rượu 10ml, bột năng vừa đủ.

  Chế biến:

  – Đậu hũ thái lát nhỏ đặt trong nồi chứa nước lạnh, sau khi nấu sôi một dạo, vớt ra ráo nước sử dụng sau. Nấm hương rửa sạch, thái hạt lựu.

  – Một non nửa muỗng nước tương, nấm hương hạt lựu, muối, măng lát, thêm một ít nước, tất cả cùng hầm bằng lửa nhỏ trong 20 phút.

  – Rượu, phần nước tương còn lại, dầu mè, bột nêm, bột năng, cùng thêm nước vừa đủ, đổ vào nồi đậu hũ làm sốt, sau khi đảo đều, múc lên thau.

  Món chay tươi thơm mềm trên, tạo sự thèm ăn. Món ăn với vật liệu chính là nấm hương, đậu hũ, dùng nhiều dầu thơm (mè), là món tốt để làm đẹp. Thường ăn món này không chỉ làm cho làn da mịn trơn, hơn nữa tóc đen mượt óng ả. Bởi lẽ trong nấm hương chứa nguyên tố vi lượng và vitamin A, D vốn là vật liệu tốt dưỡng nhan sắc, bảo vệ mái tóc, đậu hũ cung cấp đạm tốt và phytohormone là vật quý làm đẹp cho nữ giới nhiều acid béo cần thiết chứa trong dầu mè cũng là chất dinh dưỡng không thể thiếu để dưỡng da đẹp da.

  Cà chua hương tỏi

  Nguyên liệu: cà chua 0.5kg, muối vừa đủ, đường trắng 5g, bột nêm vừa đủ.

  Chế biến:

  – Cà chua rửa sạch chần qua trong nước sôi, vớt ra, bỏ cuống, lột vỏ, thái lát, đặt trong thau rưới lên muối và đường trắng trộn đều.

  – Tỏi lột vỏ, rửa sạch, dùng mạch dao băm dập cho nhuyễn, bỏ trên cà chua, thêm bột nêm trộn đều thì hoàn tất.

  Món ăn chua, ngọt, mặn, hơi mang hương vị của tỏi. Món chay đặt trong tủ lạnh cho đông, càng thêm “thú vị”. Thường ăn món này giúp giảm sự lắng đọng của sắc tố da, có tác dụng tẩy nám làm đẹp và chống lão hóa tế bào. Bởi vì cà chua có chứa nhiều vitamin C và glutathione. Trong đó, vitamin C là “thuốc thiết yếu” cho thầy thuốc chữa nám. Glutathione ức chế hoạt tính men Tyrosine, thúc đẩy tế bào chuyển hóa các chất, các tác dụng tẩy trắng, trừ nám và dinh dưỡng làn da.

  Gỏi cải thảo thơm cay

  Nguyên liệu: tim cải thảo 200g, tương cay 15g, bù tạt vừa đủ, nước tương 25g, dầu mè 5g.

  Chế biến:

  – Cải thảo rửa sạch, dùng nước lạnh ngâm trong giây lát, vớt ra cho ráo nước, thái sợi, đặt vào thau sử dụng sau.

  – Tương cay khuấy với nước đun để nguội, bù tạt khuấy nước sôi, lập tức hầm trong giây lát sử dụng sau.

  – Tương cay, bù tạt hầm và dầu mè, nước tương đổ trên cải thảo sợi, trộn đều thì hoàn tất.

  Món ăn thơm cay, giòn ngon. Với vật liệu chính là cải thảo, dùng nhiều tương cay. Thường ăn cải thảo có thể chóng sắc tố đa lắng đọng, phòng trị nám, đồi mồi vùng da mặt. Sự lắng đọng của sắc tố da là do tế bào mỡ làn da bị oxy hóa tạo thành, trong cải thảo chứa nhiều vitamin E là một chất chóng oxy hóa chất béo mạnh. Chất xơ trong cải thông qua thúc đẩy nhu động đường ruột, làm cho độc tố trong ruột bài ra kịp thời mà không hấp thu, cũng đạt hiệu quả “thúc đẩy” làm đẹp. Tương cay do chứa nhiều acid linolenic và chất khoáng, càng là vật quý để làm đẹp. Món ăn chế biến đơn giản, là món ngon làm đẹp rẻ tiền, dễ tìm và có thể ăn thường xuyên.

  Gỏi dưa chuột

  Nguyên liệu: dưa chuột (dưa leo) 0.5kg, múi tỏi 10g, dầu mè 10g, nước tương 15g, muối vừa đủ, giấm 15ml, bột nêm vừa đủ.

  Chế biến:

  – Dưa chuột rửa sạch dùng chày vỗ nhẹ mặt ngoài dưa theo từng đoạt, làm cho ruột dưa bủn ra, dùng dao cắt dọc thành cọng, rồi cắt ngang thành từng đoạn, sau cùng đặt dưa vào trong thau sử dụng sau.

  – Tỏi thêm muối giã nhuyễn, thêm giấm, nước tương trộn đều, rồi trộn với dưa, sau cùng rắc bột nêm, rưới lên dầu mè thì hoàn tất.

  Món ăn chua cay tươi thơm, mỹ vị hạp khẩu. Thường ăn dưa chuột có công hiệu giảm béo làm ốm, nhuận da làm dẹp, thanh nhiệt tiêu thử. Bởi vì dưa chuột tựa như bí đao, không chỉ chứa năng lượng rất ít, chất xơ trong dưa thúc đẩy đường ruột đào thảy độc tố, theo đó có tác dụng giảm cholesterol, giảm béo, dưỡng ẩm làn da. Bên cạnh món gỏi thêm vào giấm gạo, dầu mè, càng tăng hiệu quả giảm béo, làm đẹp.

  Cháo dưa chuột

  Nguyên liệu: dưa chuột (dưa leo) 60g, gạo 100g

  Chế biến:

  – Dưa chuột rửa sạch, cắt khoanh.

  – Gạo vo sạch đổ vào nồi, thêm nước vừa đủ, nấu sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ tiếp tục ninh thành cháo.

  – Sau khi chính, đổ vào dưa chuột nấu trong giây lát thì hoàn tất.

  Món cháo thơm ngon mềm trơn. Cháo vốn có công hiệu giảm béo làm ốm, dưỡng da làm đẹp, tẩy ruột tiêu thử. Chất xơ chứa trong dưa thúc đẩy bài trừ độc tố trong đường ruột, có tác dụng giảm cholesterol, dưa chuột vốn có năng lượng rất thấp, những điều này càng trợ giúp “phát huy” tác dụng giảm béo làm đẹp.

  Gỏi dưa – giá đậu nành

  Nguyên liệu: giá đậu nành 400g, dưa chuột 100g, dầu sa tế 10ml, nước tương 30g, dầu mè vừa đủ, giấm 10ml, muối vừa đủ, nước cốt gừng vừa đủ, hành sợi vừa đủ, bột nêm vừa đủ.

  Chế biến:

  – Giá đậu nành mua về rửa sạch, dùng nước lạnh ngâm 1 giờ vớt ra, trần qua nước sôi vớt ra ráo nước cho nguội sử dụng sau.

  – Dưa chuột rửa sạch, thái sợi sử dụng sau.

  – Giá đậu nành, dưa chuột sợi cho vào trong thau, thêm muối trộn đều, rưới lên nước tương, dầu sa tế, dầu mè, bột nêm, nước cốt gừng, giấm, rắc lên hành sợi, trộn đều, gắp lên đĩa thì hoàn tất.

  Món ăn vàng xanh tương hợp, sắc màu bắt mắt, vị cay, thơm giòn, so với món giá xào thì càng hợp hơn vào dịp hè. Món gỏi với dưa, giá là vật liệu chính, dùng nhiều giấm ăn. Thường ăn món gỏi này có tác dụng giảm béo, kiện não, giảm mỡ, thông tiện, chống mệt, ngừa ung thư. Đậu nành trong quá trình nẩy mầm, làm cho chất gây sình bụng trong đậu được phân giải, một số chất dinh dưỡng càng dễ được cơ thể hấp thu. Giá đậu mang tính hàn. Có công hiệu thanh nhiệt lợi thấp, tiêu thũng trừ tý. Có tác dụng hỗ trợ điều trị đối với tỳ hư thấp nhiệt, đại tiện táo bón, cao mỡ máu.

  Măng xào đậu cô ve

  Nguyên liệu: măng 350g, đậu cô ve 150g, ớt đỏ 3 quả, bột nêm 5g, muối 5g, tỏi lát 10g, gừng lát 10g, đường trắng 8g, bột tiêu 2g.

  Chế biến:

  – Măng lột vỏ, bỏ phần già, rửa sạch, thái lát, đậu cô ve gọt bỏ gân, rửa sạch, thái đoạn.

  – Đậu cô ve và măng cùng bỏ vào nước sôi trần qua, vớt ra để ráo nước.

  – Bắc chảo lên bếp với lửa vừa, đổ dầu và bột nêm, phi thơm gừng tỏi, đậu cô ve và măng cho xào thơm, các vật liệu khác cho vào đảo đều, hoàn tất.

  Món xào tươi ngọt mềm giòn, khoái khẩu thơm diệu.

  Trái cây masonaire

  Nguyên liệu: táo tây 1 quả, lê 1 quả, kiwi 1 quả, cà chua nhí 100g, nho 50g, xốt masonaire 100g, nước cốt chanh 15ml.

  Chế biến:

  – Táo tây, lê, kiwi, nho, cà chua nhí, mỗi thứ riêng biệt lột vỏ, thái lát nhỏ.

  – Tất cả vật liệu đã xử lý đặt vào trong thau.

  – Rưới các vật liệu nêm nếm thì hoàn tất

  Món trái cây chất vitamin rất phong phú.

  Gỏi rau cần – phổ tai

  Nguyên liệu: rau cần cọng 300g, phổ tai 150g, nấm mèo đen 100g, ớt đỏ 3 quả, dầu mè 10ml, bột tiêu 10g.

  Chế biến:

  – Nấm mèo và phổ tai sau khi rửa sạch dùng nước ngâm, chờ sau khi nở vớt ra.

  – Rau cần cọng thái thành sợi dài khoảng 3cm, ớt đỏ thái sợi, cho vào nước sôi trụng 3 phút vớt ra, rồi ớt đỏ cùng các nguyên liệu và vật liệu nêm nếm trộn đều thì hoàn tất.

  Món ăn thích hợp dùng ăn thường ngày cho người bệnh cao huyết áp, bệnh mạch vành, xơ cứng động mạch.

  Bí rợ hấp táo đỏ

  Nguyên liệu: bí rợ 0.5kg, táo đỏ 10 quả, đường trắng 10g.

  Chế biến:

  – Bí rợ bỏ cuống, ruột, gọt vỏ, thái ra lát đều, táo đỏ ngâm nở sử dụng sau.

  – Bí rợ lát đặt giữa khay, thêm đường trắng trợn đều xếp lên táo đỏ.

  – Đặt bí rợ vào lò hấp, hấp 30 phút cho đến khi bí chín nhừ.

  Món ăn bí rợ giúp dự phòng cao huyết áp, một số biến chứng của bệnh gan, thận.

  (Theo Lương y Bàng Cẩm báo Y học phổ thông)

  CHƯA CÓ ĐÁNH GIÁ, BẠN HÃY LÀ NGƯỜI ĐẦU TIÊN

  XIN ĐÁNH GIÁ ĐỂ CHÚNG TÔI TỐT HƠN

  tags:,

Những bình luận