• 14
  Jun

  Chỉ Số HbA1c là gì ? và các điều cần biết

  http://quysuckhoe.com/blogs/benh-tieu-duong/chi-so-hba1c-chi-so-cho-benh-tieu-duong-va-cac-dieu-can-biet-ve-thong-tin-benh-tieu-duong
  Đăng bởi
  Chỉ Số HbA1c là gì ? và các điều cần biết

  >> Nghiên cứu bổ sung Hạt Chia vào chế độ ăn cho người mắc tiểu đường – tim mạch…

  >> Bảng chuyển đổi đường huyết dành cho người bệnh tiểu đường

  >> Kế hoạch đảo ngược chỉ số HbA1C đạt được giá trị khỏe mạnh 4,5%

  >> Danh sách các sản phẩm Hạt Chia

  chi-so-hbac1

  Bảng chỉ số hbac1

  bệnh tiểu đường loại mấy, mục tiêu điều trị bệnh tiểu đường  là nhằm điều chỉnh mức đường huyết ổn định và chỉ số quan trọng giúp nhận biết lượng đường trong cơ thể bệnh nhân là HbA1c. Bác sĩ và cả bệnh nhân đều dùng chỉ số này để theo dõi dựa trên phác đồ điều trị. Vậy chỉ số HbA1c là gì và nên được hiểu thế nào trong công cuộc giúp người bệnh điều chỉnh lượng đường trong cơ thể mình như thế nào?

  Là một trong những thành phần cấu tạo nên hồng cầu của máu, HbA1c nhận nhiệm vụ vận chuyển oxy trong máu. HbA1c được xem như là một chỉ số của sự gắn kết của đường trên Hb(Hemoglobin) hồng cầu. HbA1c được xét nghiệm trên một mẫu máu nhỏ và được thực hiện xét nghiệm dựa trên nhiều phương pháp khác nhau. Kết quả được dựa trên tỉ lệ phần trăm hemoglobin của máu.

  Được đánh giá là một trong những xét nghiệm tốt nhất để kiểm soát đường huyết trong cơ thể, xét nghiệm HbA1c cho biết mức đường huyết của bệnh nhân trong khoảng 2-3 tháng vừa qua. Xét nghiệm giúp bác sĩ có đánh giá tổng quát quá trình kiểm soát lượng đường trong khoảng 2-3 tháng vừa qua nhằm có những điều chỉnh thích hợp hay cần thiệp sâu hơn vào quá trình điều trị.

  Giá trị bình thường của HbA1c là khoảng 4-6% trong toàn bộ Hemoglobin của cơ thể. Khi chỉ số này tăng lên khoảng 1% có nghĩa là giá trị đường huyết của bệnh nhân tăng 30mg/dl hay 1,7Mmol/L. Khi HbA1c tăng >10% cho thấy thời gian vừa qua lượng đường huyết được kiểm soát kém, ngược lại nếu HbA1c<6.5% cho thấy một quá trình kiểm soát lượng đường tốt.

  Khi HbA1c <6.5% cho thấy bệnh nhân kiểm soát tốt lượng đường trong máu vì vậy các nguy cơ  biến chứngvề mắt, thận và thần kinh được đẩy lùi. Theo các nghiên cứu gần đây, kiểm soát tốt lượng đường huyết qua một chế độ dinh dưỡng hợp lý, lối sống tốt có thể thay đổi lượng HbA1c trong máu.

  HbA1c cần được xét nghiệm ít nhất 2 lần trong năm cho cả 2 tuýp bệnh tiểu đường. Khi có kết quả xét nghiệm lượng đường huyết không ổn định, cầm kiểm tra chỉ số này thường xuyên hơn (3 tháng/ lần).

  Xét nghiệm HbA1c cho ta thấy lượng thay đổi trong vòng 2-3 tháng, vì vậy cho bác sĩ có cái nhìn tổng quan trong phác đồ điều trị. Điều này khác với việc theo dõi đường huyết khi đói, chỉ phản ánh lượng đường trong một khoảng thời gian xác định.

  Chỉ số HbA1c tốt nhất nên được kiểm soát <6.5%, tuy nhiên chỉ số đường huyết khi đói cũng được chấp nhận ở mức 150mg%. Tuyệt đối tránh tình trạng hạ đường huyết hay đường huyết thấp <60mg%. Lời khuyên tốt nhất nên được lấy từ bác sỹ chuyên khoa và nên được tham vấn thường xuyên bởi bác sỹ chuyên khoa

  Câu hỏi được đặt ra là làm sao duy trì chỉ số HbA1c<6.5%. Điều này tùy thuộc rất nhiều vào sự tuân theo nghiêm ngặt của bệnh nhân đối với phác đồ điều trị của bác sỹ chuyên khoa về chế độ luyện tập, chế độ ăn uống hằng ngày. Kiểm soát lượng đường hằng ngày tốt là tiền đề để giảm chỉ số HbA1c theo phác đồ điều trị.

  dao-nguoc-tieu-duong

  Bài viết đảo ngược chỉ số HbA1C về giá trị khỏe mạnh

  4.37/5 (49)

  XIN ĐÁNH GIÁ ĐỂ CHÚNG TÔI TỐT HƠN

  tags:, ,

Những bình luận