• 27
  Nov

  Phòng ngừa ung thư gan

  http://quysuckhoe.com/blogs/chuc-nang-gan/phong-ngua-ung-thu-gan
  Đăng bởi
  Danh mục Chức năng gan
  Phòng ngừa ung thư gan

  Ung thư gan là căn bệnh rất đáng sợ và được xem là “sát thủ” thầm lặng. Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có triệu chứng cụ thể nên khó được phát hiện và điều trị sớm. Nhưng khi có triệu chứng rõ ràng thì đã quá muộn vì hiệu quả điều trị kém.

  Ths.Bs Lê Thị Tuyết Phượng – Trưởng khoa tiêu hóa bệnh viện Nhân Dân 115 cho biết, ung thư gan là ung thư thường gặp. Bệnh gây tử vong rất nhanh, chỉ từ 1 – 6 tháng nếu không điều trị. Tỷ lệ tử vong của nam nhiều hơn nữ.

  Nguyên nhân

  Viêm gan siêu vi B, C là nguyên nhân quan trọng nhất gây ung thư gan ở nước ta hiện nay. Nguyên nhân thứ 2 là do nghiện rượu, làm tổn thương AND của gan, gây xơ gan và dẫn đến ung thư gan.

  Alfatoxin là nhóm chất độc thường gặp trong các loại thực phẩm bị mốc như ngũ cốc, lúa mì, bắp, đậu phộng… Độc tố này bền với nhiệt độ cao thì vẫn còn chứa alfatoxin. Ngoài tác hại gây độc, gây ung thư gan, alfatoxin còn thẩm thấu qua sữa gây hậu quả nghiêm trọng cho trẻ bú mẹ. Càng nguy hiểm hơn khi alfatoxin kết hợp với virus viêm gan B sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư gan lên khoảng 60 lần, những ca ung thư liên quan đến chất độc alfatoxin chiếm 10% trong tất cả các ca tử vong.

  Ngoài ra, việc tiếp xúc với hóa chất độc hại như dioxine thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, người bệnh xơ gan, người có nội tiết testosterol cao … cũng dễ bị ung thư gan.

  Triệu chứng nhận biết

  Mệt mỏi, biếng ăn, rối loạn tiêu hóa; sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân; đau, nặng tức vùng hạ sườn phải, sờ thấy khối u ở hạ sườn phải; u vùng gan; sốt kéo dài; gan to, cứng, bề mặt gồ ghề; vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng; cổ trướng; hạ đường huyết vào buổi sáng, biểu hiện bằng những cơn ngất xỉu và hôn mê; báng bụng, phù chân.

  Sinh tiết gan là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán ung thư gan và ung thư gan như thế nào để có hướng điều trị và tiên lượng chính xác.

  Phương hướng điều trị

  Mặc dù ung thư gan là bệnh có tiên lượng không khả quan, tuy nhiên, với sự tiến bộ của khoa học, hiện có những phương pháp điều trị mới, có thể kéo dài thời gian sống, nâng cao chất lượng sống tốt cho bệnh nhân. Ghép gan là phương pháp điều trị hiệu quả nhưng còn hạn chế ở nước ta với yêu cầu kỹ thuật cao và cho phí đắt.

  Thường chỉ định cho những khối u < 5 cm, chưa di căn, chưa xâm lấn tĩnh mạch cửa.

  Phẫu thuật cắt bỏ khối u: là phương pháp điều trị triệt để nhất hiện nay nếu bệnh được phát hiện sớm. Phương pháp này thường chỉ định cho những khối u < 5 cm, chưa di căn, chưa xâm lấn tĩnh mạch cửa, không xơ gan hoặc xơ gan nhẹ. Tuy nhiên, tỷ lệ ung thư gan chỉ định phẫu thuật còn rất thấp, chỉ khoảng 15 – 30%, nguyên nhân là do bệnh nhân đến trễ, khối u quá lớn, vị trí khối u không thuận lợi, u trên nền xơ gan nặng, rối loạn đông máu nặng, rối loạn chức năng gan trầm trọng.

  Phương pháp TOCE: thuyên tắc mạch máu nuôi khối u để hạn chế sự phát triển của khối u bằng cách bơm thuốc tiêu diệt tế bào ung thư vào khối u nhằm hủy diệt khối u, phương pháp này thường được chỉ định khi: ung thư gan không còn chỉ định phẫu thuật cắt bỏ, ung thư gan tái phát sau phẫu thuật, ung thư gan đa ổ.

  Ngoài ra, còn các phương pháp khác như: chích alcohol, axit acetic, hóa chất vào khối u; hủy u bằng sóng cao tần; hóa trị toàn thân. Xạ trị; điều trị nội khoa…

  Việc tiếp xúc với hóa chất độc hại dioxine, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ; người bị bệnh xơ gan, người có nội tiết tố testosterol cao… cũng dễ bị ung thư gan.

  Phòng ngừa

  Ths.Bs Lê Thị Tuyết Phượng, tốt nhất vẫn là phòng bệnh hơn chữa bệnh bằng cách hạn chế tối đa các yếu tố thuận lợi gây ung thư gan. Điều trị và theo dõi chặt chẽ những bệnh nhân bị ung thư gan; viêm gan siêu vi B, C. Việc phòng ngừa nhiễm siêu vi viêm gan sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ ung thư gan trong tương lai. Cần chích ngừa viêm gan siêu vi B đặc biệt ở những  đối tượng có nhiều yếu tố nguy cơ. Khi sử dụng bất cứ dụng cụ nào, cũng cần phải tiệt trùng, nhất là các vật dụng có khả năng dính máu.

  Tuyệt đối không cắt, lể, châm cứu, xăm hình trong điều trị kém vệ sinh, không vô trùng. Đa số người nhiễm viêm gan siêu vi không có triệu chứng rõ ràng nên cần phải theo dõi và điều trị chặt chẽ nhằm hạn chế nguy cơ dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Phải khám và theo dõi men gan, chức năng gan, siêu âm bụng định kỳ 3 – 6 tháng. Người viêm gan mạn nên theo dõi alpha FP mỗi 3 – 6 tháng để tầm soát ung thư gan. Những biểu hiện liên quan bệnh ung thư gan mật phải được khám, định bệnh và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa.

  Lời khuyên

  Không uống rượu, nếu lỡ nghiện thì phải cai. Cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ các chất, không ăn thực phẩm bị nhiễm nấm mốc. Thận trọng khi sử dụng các loại thuốc, các loại hóa chất có nguy cơ gây tổn hại gan. Thường xuyên tập luyện thể thao nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

  (Theo Vũ Khúc tạp chí Sức khỏe là số 1)

  5/5 (1)

  XIN ĐÁNH GIÁ ĐỂ CHÚNG TÔI TỐT HƠN

Những bình luận