• 13
  May

  Làm sáng tỏ những bí ẩn của Hạt Chia (Salba)

  http://quysuckhoe.com/blogs/hat-chia/lam-sang-to-nhung-bi-an-cua-hat-chia
  Đăng bởi
  Danh mục Hạt Chia
  Nguồn gốc hạt Chia (hạt Salba)

  hat-chia

  Hạt Chia dinh dưỡng

  Khi nghe đến 1 loại thực phẩm dinh dưỡng mới, thì trong đầu chúng ta có thể sẽ liên tưởng ngay đến thực phẩm chức năng, với những công dụng khó có thể kiểm chứng, bởi phụ thuộc vào năng lực nghiên cứu và các công thức mới nằm trong vòng bí mật, được đưa vào ứng dụng của nhà sản xuất.

  Hạt Chia cũng vậy, từ ban đầu đối với bản thân tôi cũng khó có thể tin vào giá trị dinh dưỡng, giá trị dược tính đối với một số bệnh mà nó mang lại. Nhưng khi tìm hiểu sâu vào loại hạt này thì những nghi ngại về giá trị của nó đã gần như không còn.

  Chữ Hạt trong từ “Hạt Chia”, có lẽ đã nói lên nguồn gốc từ thực vật được trồng và chăm sóc bởi con người của loại thực phẩm này. Nhưng tại sao đến tận khoảng thời gian gần đây, chúng ta mới được nghe các nhà khoa học dinh dưỡng nói nhiều đến cái tên “Hạt Chia”. Không những vậy với tín đồ thực phẩm sức khỏe cũng như thảo dược, thì hạt Chia còn được bình chọn là Siêu thực phẩm trong cả 2 năm liền (2012-2013).

  Câu chuyện về Hạt Chia thoắt ẩn thoắt hiện với văn minh hiện đại, cũng rất ly kỳ như nền văn minh cổ xưa Maya mà khoa học còn chưa có nhiều lời giải đáp.

  Mayan-Inca-bi-an

  Mayan Inca bí ẩn

  Hạt Chia (chữ Chia trong tiếng Maya có nghĩa là sức mạnh) là một trong tứ đại ngũ cốc (Bắp, Lúa mạch, Diêm mạch, Hạt Chia) của người Maya, có tên khoa học là Salvia Hispanica, thuộc loại Lamiaceae tức cùng loại với các loại thảo mộc dùng làm gia vị như loại húng quế, bạc hà (mint). Hat Chia rất nhỏ trông như hạt mè hoặc hạt é (basil seed). Những hạt Chia còn này được gọi là “running food” ý muốn nói là thực phẩm dùng để tăng sức bền khi cần chạy những quãng đường dài. Nên được các chiến binh Maya, Aztec sử dụng để cung cấp dinh dưỡng và năng lượng hiệu quả cho các cuộc chinh phục. Thật ra Hạt Chia cũng đã từng rất gần với ánh sáng văn minh phương Tây, nhưng do sau khi chinh phục Mexico, vì lý do chính trị, người Tây Ban Nha đã cấm việc trồng trọt phát triển hạt Chia, bởi vì Chia đóng một vai trò quan trọng trong các nghi lễ tôn giáo của người da đỏ, cũng như được sử dụng như môt loại tiền tệ trong giao thương.

  Vậy với ánh sáng văn minh phương Tây ngày nay, những bí ẩn cổ xưa của Hạt Chia có được những đánh giá khách quan và khoa học như thế nào. Nếu nói về dinh dưỡng việc sử dụng những từ ngữ như: “chứa nhiều chất dinh dưỡng” “hàm lượng cao” chung chung, chúng ta khó có thể nói lên sự vượt trội rõ rệt về dinh dưỡng của hạt Chia, nên ở đây việc sử dụng phương pháp so sánh với những thực phẩm chứa hàm lượng cao của từng chất dinh dưỡng quan trọng với con người sẽ giúp chúng ta đánh giá được giá trị của hạt Chia rõ rệt hơn.

  Và một điều quan trọng nữa là Hạt Chia có tính toàn vẹn dinh dưỡng quan trọng, thuộc hạng hiếm có trong tự nhiên. Đặc biệt là ở những tính chất hàm lượng Đạm, chất lượng Đạm, Chất xơ, Can xi, Omega 3, Magie.

  Công dụng phổ biến của Hạt Chia

  Sau đây là sơ bộ các công dụng phổ biến của Hạt Chia:

  Cung cấp các dinh dưỡng quan trọng, cung cấp năng lượng cho con người, đặc biệt là đạm thực vật chất lượng cao cho người ăn chay, người mắc bệnh ung thư cần bổ sung đạm thực vật.

  Khoa học cũng đã chứng minh được các dược tính quan trọng của hạt Chia:

  Ổn định đường huyết

   

  Ngăn ngừa và phòng chống nguy cơ loãng xương

   

  Giảm ung thư đường ruột, ngăn ngừa táo bón và trĩ

   

  Phòng chống các bệnh về tim mạch (đột quỵ, huyết áp…)

   

  Hỗ trợ cải thiện chức năng gan

   

  Hỗ trợ và giảm tác dụng phụ cho người trong chế độ ăn kiêng, giảm cân

    5/5 (4)

  XIN ĐÁNH GIÁ ĐỂ CHÚNG TÔI TỐT HƠN

  tags:, , , , ,

Những bình luận