• 26
  Sep

  Nước uống Hạt Chia thao tác đơn giản lợi ích to lớn

  http://quysuckhoe.com/blogs/hat-chia/nuoc-uong-hat-chia-thao-tac-don-gian-loi-ich-to-lon
  Đăng bởi
  Danh mục Hạt Chia
  sinh-ra-de-chay-hat-chia

  Lí do người Mayan sinh ra để chạy

  Hạt Chia được ưa chuộng bởi nhiều lý do, trong đó có một lý do quan trọng là Hạt Chia rất dễ dàng, tiện lợi trong việc sử dụng như: tích hợp (rắc trên mặt hoặc trộn) vào bất cứ đồ ăn thức uống nào. Nhưng đối với người bận rộn thì chỉ cần khuấy đều 1 phần hạt Chia với chín phần nước lọc có sẵn trong nhà, bạn đã có ngay một thức uống bổ dưỡng và quan trọng cho cơ thể bạn.

  Câu chuyện về nước uống hạt Chia, cũng là khởi nguồn cho hạt Chia được tái phát hiện ở văn minh phương Tây). Năm 1994 đánh dấu một biến cố lạ lùng nhất trong lịch sử thể thao đuờng truờng ở Mỹ. Vào năm đó tại Mỹ có tổ chức giải chạy đua siêu Marathon ( Ultramarathon) gian khổ nhất thế giới tức là giải Leadville 100 tại vùng núi cao nhất của tiểu bang Colorado. Giải này đuợc thành lập vào năm 1982 do nhà thám hiểm Ken Chlouber bày ra để thử thách mức chịu đựng tối đa của con người.

  Chặng đuờng kéo dài gần 100 dặm và ở trên cao độ 10,000 bộ và qua nhiều con đèo dốc hết sức nguy hiểm, gian truân. Chỉ có những vận động viên chuyên nghiệp có một thể chất cực kỳ dai sức mới có thể tham dự và đuợc yểm trợ bởi một toán chuyên viên đặc biệt nhất với những phương tiện hiện đại. Ngày cả những siêu lực sĩ như Dean Karnazes (nguời thắng giải Ultramarathon 300 dặm tại California ) hoặc Lance Armstrong cũng không chịu nổi sau khi thử thách lần đầu tiên. Và người vô địch thường xuyên giải đầu này chính là nữ lực sĩ Ann Treason.

  Cũng chính vào năm 1994, nhà thám hiểm Rick Fisher có sáng kiến mời 5 nguời thổ dân da đỏ thuộc bộ lạc Tarahumara tham dự giải Leadville 100. Những nguời này sống trong rặng núi Sierra Madre occidental sau khi đất đai của họ bị nguời Mễ và Tây Ban Nha chiếm mất. Truớc đó do đã sang thám hiểm vùng này và thấy tại đây có một bộ lạc da đỏ vẫn còn sống trong thời kỳ sơ khai và có lệ hay chạy đua đường truờng mà không hề mệt mỏi. Nên ông mới có sáng kiến mời họ tham dự giải Leadville 100 để so sánh họ với những lực sĩ tài giỏi nhất của nuớc Mỹ. Chuẩn bị trên vạch xuất phát mọi người đều thấy một quang cảnh lạ lùng bởi sự xuất hiện của 5 nguời da đỏ từ Mexico, ăn mặc lạ lùng với áo choàng trên vai và chân đi đôi dép râu như làm bằng vỏ xe !

  Kết quả giải thi đấu thì càng kinh ngạc hơn, bởi trong 5 giải đầu thì nhóm Tarahumara chiếm 3 và nguời đoạt giải nhất là một nguời Tarahumara đã 55 tuổi (quả là gừng càng già càng cay), trong khi Ann Treason chiếm hạng nhì. Sau đó những nguời Tarahumara không tham dự Leadville 100 nữa và trở về đời sống bình thuờng của họ. Ký giả Christopher McDougall của hãng AP và chủ biên của tạp chí Men’Health, cảm thấy đây là một đề tài bí ẩn và hấp dẫn, đã sang tận nơi ở của họ để nghiên cứu bí quyết của nguời Tarahumra và ông đã viết lại đời sống bí hiểm của những “siêu nhân chạy bộ” này như thế nào, bằng cách nào mà họ đã giành chiến thắng trong khi các vận động viên chuyên nghiệp khác không làm được, họ đã làm theo bí quyết tổ tiên họ để lại từ nhiều thế kỷ, bằng cách ăn và uống một loại thực phẩm cho họ năng lượng và sự bền bỉ mà không cảm thấy mệt mỏi ? Nhờ thế ông đã tìm ra đuợc một loại thực phẩm mà họ gọi là hạt Chia có nghĩa là hạt sức mạnh, “sẽ làm đảo lộn phép dinh duỡng tại Mỹ trong những năm tới” được ông viết trong cuốn sách best seller “Born to run” tức là “Sinh ra để chạy”.

  Tiếp bước những khảo sát trên, các viện khoa học dinh dưỡng và trường đại học Mỹ đã đưa ra nghiên cứu sâu về đề tài hạt Chia trong thể thao và đã đưa ra kết luận: Hạt Chia được các chiến binh thiện chiến trong truyền thuyết Maya tận dụng những đặc tính kéo dài khả năng Hydrat hóa, duy trì, cân bằng các chất điện giải, cũng như tính điều hòa đường huyết trong cơ thể để kéo dài năng lượng, bởi hàm lượng giàu Kali và các khoáng chất điện giải thực vật (Calcium, Magie, Phospho..) dễ hấp thu vào các tế bào, cùng với tính chất đặc biệt của chất xơ và “Chia gel” trong kiểm soát việc chuyển đổi năng lượng một cách tối ưu và bền bĩ hơn. Hiện nay, với sự bức thiết thay thế cho thức uống thể thao công nghiệp có nhiều tác dụng phụ, các chuyên gia dinh dưỡng thể thao đã đưa ra lời khuyên nên sử dụng những thức uống thể thao tự nhiên. Nếu bạn pha hạt Chia với nước dừa sẽ càng làm tăng công dụng của hạt Chia trong việc tăng sức chịu đựng thể lực.

  Tham khảo: Journal of Strength and Conditioning Research, Volume 25, Issue 1, Pages 61-65.

  4.67/5 (3)

  XIN ĐÁNH GIÁ ĐỂ CHÚNG TÔI TỐT HƠN

  tags:, , , , ,

Những bình luận