• 04
  Jun

  Bệnh tim mạch (đột quỵ, tai biến…) là gì ?

  http://quysuckhoe.com/blogs/tim-mach/benh-tim-mach-dot-quy-tai-bien-la-gi
  Đăng bởi
  Danh mục Tim mạch
  Định nghĩa về Bệnh tim mạch

  Trái tim chúng ta to gn 1 cùm tay và cân nng hơn 300g. Nó bơm máu và oxy cn thiết đến các cơ quan ca cơ th chúng ta thông qua các mch máu. Nói ti bệnh tim mạch, nhiều người thường nghĩ ngay tới những cơn đau tim. Song bệnh tim mạch thực chất chỉ là danh t chung đ miêu t các bnh gây tác hi đến tim và các mch máu.

  Gây tác hại trực tiếp đến chức năng của tim và các mạch máu, là nguyên nhân chính gây các vấn đề nghiêm trọng cho sức khoẻ chúng ta. Việc gián đoạn hoặc không có cung cấp đầy đủ Oxy đến các cơ quan cho cơ thể, tác hại đến các cơ quan nội tạng bị phá huỷ hoặc thậm chí gây ra tử vong. Nói đến bị bệnh tim mạch sẽ dễ dành nhìn thấy hình ảnh tim và não có nguy cơ bị tác hại rất cao. Sau đây là một số bệnh tiêu biểu:

  Huyết áp cao

  Huyết áp cao nảy sinh khi máu chúng ta được đẩy đi trong mạch máu với một áp suất cao. Khi ấy, thành mạch trở nên yếu và có thể gây ra các tác hại biến chứng như đột quỵ, đau tim.

  Đột quỵ

  Đột quỵ khi một trong những động mạch là nơi truyền tải máu và ôxy đến một phần nào đấy của tim bị tắc nghẽn lại. Không có ô-xy, khi đó phần cơ này của tim ngừng hoạt động và gây cảm giác đau ở ngực gây nên hiện tượng trụy tim (heart attack). Hoặc Lượng máu cung cấp cho một phần não bộ đột nhiên bị chặn đứng lại hoặc khi có một mạch máu trong não bộ bị vỡ làm cho máu tràn vào những khoảng không xung quanh các tế bào não. Người bị mất luồng máu lên não hoặc chảy máu bất ngờ trong não có thể được gọi là “não quỵ” (brain attack).

  Suy tim

  Tim mạnh khỏe sẽ bơm máu đi khắp cơ thể. Hãy tưởng tượng một quả tim suy yếu sẽ khó có đủ khả năng làm công việc bơm máu một cách suông sẻ. Khi tim không bơm đủ máu, triệu chứng nguy hiểm như suy tim sẽ diễn ra.

  Bnh đng mch vành

  Gây ảnh hưởng xấu đến các mạch máu mà sẽ cung cấp máu cho cơ tim. Nếu động mạch bị nghẽn và dòng máu đưa vào tim bị hạn chế, khiến chúng ta có thể sẽ bị gây ra các cơn đau tim đột qụy, bệnh động mạch vành cũng là nguyên nhân gây ra các cơn đau thắt ngực (chứng đau thắt ngực).

  Xơ va đng mch

  Các mạch máu bị đình tắc bởi sự tích tụ của cholesterol, chất béo và can-xi (còn được biết đến như là những mảng bám), đây chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ vữa động mạch. Những mảng bám được tạo trên thành của  các mạch máu, các mạch máu không còn mềm dẻo khiến các dòng chảy trong mạch máu càng kém hơn rồi dòng máu khó chảy qua. Nếu sự tích tụ mảng bám trở nên dày và mạch máu bị tắc nghẽn nên dòng máu không thể chảy qua được, đột quỵ hay đau tim là các hiện tượng dễ dàng xảy ra ngay sau đó. 4/5 (1)

  XIN ĐÁNH GIÁ ĐỂ CHÚNG TÔI TỐT HƠN

  tags:

Những bình luận